“ฉีดฟิลเลอร์จมูก” ดีมั้ย ??

“ฉีดฟิลเลอร์จมูก” ดีมั้ย ??


ด้วยความที่คนไทยเราเป็นโครงหน้าแบบคนเอเชีย เชื้อชาติเรานั้นให้ความสูงของจมูกมาเพียงน้อยนิด หลายๆคนเลยอยากดูดีขึ้นด้วยการเพิ่มความสูงของสันจมูกค่ะ และนี่เองก็เป็นที่มาของการศัลยกรรมเสริมจมูกรูปแบบต่างๆ รวมถึง การฉีดฟิลเลอร์จมูก ด้วยนั่นเอง

ก่อนที่จะเข้าเรื่องว่า “ฉีดฟิลเลอร์จมูก” มันดียังไง ต้องมาดูกันก่อนค่ะว่า แล้วมีจมูกที่โด่งขึ้นมันดีอย่างไร เบื้องต้นต้องบอกว่าสำหรับ Front view หรือ เมื่อมองใบหน้าจากทางด้านหน้าตรง 

การที่มีสันจมูกที่ชัดขึ้น จะช่วยให้ใบหน้าช่วงกลางของเราดูยาวขึ้น จึงเหมาะกับคนที่หน้ากลมแล้วต้องการปรับมิติเพื่อให้ใบหน้าดูยาวขึ้นในส่วนกึ่งกลางหน้า และเมื่อมองจากด้านข้าง หรือ Lateral view สันจมูกก็จะมีความเรียบเนียนเป็นเส้นที่ดูต่อเนื่อง ไม่หักไม่โค้งเหมือนจมูกธรรมชาติ ทำให้ใบหน้าทางด้านข้างดูละมุนมากขึ้นตำแหน่งสำหรับการ ฉีดฟิลเลอร์จมูก นี้มีความสำคัญมากค่ะ เพราะจมูกเป็นอวัยวะที่มีเส้นเลือดสำคัญอยู่เป็นจำนวนมาก จึงต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ และความแม่นยำโครงสร้างทางกายวิภาค เป็นตัวช่วยในการรักษา เพื่อลดโอกาสในการเกิดปัญหาที่ตามภายหลัง ซึ่งผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้จากการ ฉีดฟิลเลอร์จมูก หมอจะขอแบ่งเป็นข้อหลักๆดังนี้

ประการแรก การเกิดเส้นเลือดอุดตัน
การเกิดเส้นเลือดอุดตัน จากการฉีดฟิลเลอร์จมูกนี้จะนำผลลัพธ์ที่ร้ายแรงมาให้คือ เกิดเนื้อตายบริเวณจมูกที่เส้นเลือดนั้นส่งแขนงไปเลี้ยง ทำให้เกิดเป็นแผลเป็นถาวรที่ผิวหนังหากให้การรีกษาช้า หรือแย่สุดคือเกิดตาบอด จากการที่ฟิลเลอร์อุดตันเข้าเส้นเลือดแดงที่เลี้ยงจอประสาทตาประการที่สอง ฟิลเลอร์ไม่ได้มาตรฐาน
คำว่าฟิลเลอร์ไม่ได้มาตรฐานอย่างแรกเลย จะหมายถึงฟิลเลอร์ปลอม/เถื่อน ทำให้เมื่อเข้าไปอยู่ในร่างกายเราแล้ว ไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามกลไกธรรมชาติ

เมื่อเวลาผ่านไปอาจเกิดอาการบวม ติดเชื้อ หรือเปลี่ยนรูปร่างรูปทรง ทำให้จมูกเสียรูป หรือเกิดแผลเป็นขึ้นมาได้ ส่วนอย่างที่สองคือ การเลือกใช้ฟิลเลอร์ไม่เหมาะสมในการฉีด 

ซึ่งสำคัญมาก เพราะการฉีดฟิลเลอร์จมูกให้สวยทนนั้น แพทย์จะต้องทราบว่าฟิลเลอร์ชนิดไหน มีคุณสมบัติอย่างไร ต้องเลือกฟิลเลอร์ที่ให้แรงยกสูง เนื้อฟิลเลอร์ไม่เปลี่ยนแปลงรูปเมื่อเข้าไปอยู่ภายในร่างกายเรา และกลับคืนรูปเดิมได้หลังจากถูกแรงมากระทำ เป็นต้น

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายๆคนอาจจะกังวลว่า แบบนี้ไม่ฉีดฟิลเลอร์จมูกดีกว่าดูอันตราย ต้องบอกว่าไม่ใช่ว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูกไม่ดีไปซะหมดนะคะ เพราะการฉีดฟิลเลอร์จมูก ถ้าทำโดยแพทย์ที่เชี่ยวชาญแล้วหล่ะก็ ข้อดีก็มีอยู่มาก เช่น

- ไม่ต้องพักฟื้น (เมื่อเทียบกับการผ่าตัดเสริมจมูก)

- เหมาะมากกับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาเพียงเล็กน้อย เช่น เพิ่มสันเล็กน้อย แก้กระดูกฮั้มพ์

- เห็นผลลัพธ์ทันที ไม่ต้องรอยุบบวม

- ไม่ชอบ ก็สามารถสลายได้ทันที ไม่ต้องผ่าตัดอีกรอบเพื่อเอาซิลิโคนออก

- ใช้เวลาในการทำน้อยกว่า

- เหมาะกับคนไม่ชอบผ่าตัด
เป็นต้น

(ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.roselinwellnesscenter.com/th )


คิดว่าหลายๆคนที่อ่านมาถึงตรงนี้น่าจะพอได้ไอเดีย เกี่ยวกับ “การฉีดฟิลเลอร์จมูก” ไม่มากก็น้อยนะคะ อย่าลืมสิ่งสำคัญที่สุดคือแพทย์กับยาที่ถูกต้องค่ะ


ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม