แฉ! อีกด้านของ “การฉีดฟิลเลอร์”


แฉ! อีกด้านของ การฉีดฟิลเลอร์

ทุกเหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ ฟิลเลอร์ เองก็เช่นเดียวกันค่ะ ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ด้านความสวยงามเพียงอย่างเดียว ตัวสารเติมเต็ม
หรือฟิลเลอร์นี้ถ้าผู้ใช้ ใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องก็ย่อมก่อให้เกิดผลเสีย

 ได้เช่นกัน บทความนี้หมอขนมจะมาเล่าให้ฟังว่าปัญหาที่เกิดขึ้นได้จากการฉีดฟิลเลอร์ เราจะเจออะไรได้บ้างค่ะ

ผลข้างเคียง หรือปัญหาที่อาจเกิดได้จากการ “ฉีดฟิลเลอร์”
1. เนื้อตาย ตาบอด : ต้องบอกว่าสาเหตุนี่เกิดจากการที่ฟิลเลอร์เข้าสู่เส้นเลือดค่ะ เกิดการอุดตัน ทำให้อวัยวะที่เส้นเลือดแขนงนั้นๆไปเลี้ยง ขาดเลือดและก็ตายลง

>>สำหรับการป้องกัน : เลือกแพทย์ที่มีความชำนาญในการฉีด แม่นยำในเรื่องกายวิภาคของเส้นเลือด ก็จะลดความเสี่ยงตรงนี้ลงได้มากค่ะ


2. บวม แดง เจ็บ บริเวณที่ฉีด : อันนี้ต้องบอกว่าเกิดขึ้นได้ค่ะ ขึ้นกับหลายๆปัจจัย อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ แต่จะเป็นแค่ช่วงไม่กี่ชั่วโมงหรือวันแรกๆเท่านั้นนะคะ ถ้าเป็นนานๆก็แนะนำให้กลับมาปรึกษาคุณหมอที่ทำการรักษาค่ะ3. Tyndall effect ฟังดูเข้าใจยากใช่มั้ยคะ อธิบายง่ายๆก็คือการที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วเห็นเป็นเงาสะท้อนใสๆคล้ำๆ บริเวณใต้ผิวที่ฉีดฟิลเลอร์ โดยมากจะเป็นที่ตำแหน่งการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาค่ะ : อันนี้ต้องบอกว่าไม่ควรเกิดค่ะ สาเหตุเกิดจากการวางตัวยาผิดชั้น หรือคะเนปริมาณยาที่พอเหมาะพอควรไม่ถูกต้อง

>>วิธีการแก้ไข : แนะนำฉีดสลายฟิลเลอร์ออกกรณีเป็นมาก หรือเห็นชัดเป็นก้อนค่ะ

*คนไข้รายนี้เข้าปรึกษาหมอขนมด้วยปัญหา Tyndall effect หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 
และนี่คือผลลัพธ์หลังจากที่หมอขนมแก้ไข
( ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.roselinwellnesscenter.com/th )

4. การติดเชื้อ : ต้องบอกว่าการฉีดฟิลเลอร์ที่ถูกต้องเหมาะสม ควรจะอยู่ในสภาวะที่สะอาดปลอดเชื้อค่ะ คือต้องมีการทำความสะอาดใบหน้าก่อน ทุกขั้นตอนก็ต้องคอยระวังการสัมผัสถูกเข็ม โดยเฉพาะการใช้เทคนิดเข็มปลายทู่ในการฉีดสารเติมเต็ม

>>วิธีการป้องกัน : หากพบอาการผิดปกติ ให้แจ้งแพทย์ที่ทำการรักษา รับประทานยาฆ่าเชื้อตามแพทย์สั่งอย่างต่อเนื่อง หากเป็นมากก็อาจจำเป็นต้องสลายฟิลเลอร์ที่ฉีดไปค่ะ


เป็นยังไงกันบ้างคะ ได้รู้จักกับอีกแง่มุมหนึ่งของฟิลเลอร์หรือสารเติมเต็ม นี่เลยเป็นสาเหตุที่หมอขนมพยายามย้ำกับคนไข้ตลอดค่ะ ว่าให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ดี เลือกคุณหมอที่มีประสบการณ์ 

และแม่นยำในเรื่องกายวิภาคใบหน้า สำหรับสาวๆที่สนใจการฉีดฟิลเลอร์ก็อย่าละเลยเรื่องนี้นะคะ ฟิลเลอร์ราคาถูกก็ต้องระวังเรื่องปลอมและแพทย์ที่ฉีดอาจจะไม่มีประสบการณ์มากพอ ถ้าแย่สุดๆเลยก็คือไม่ใช่แพทย์จริงค่ะ!


ใครที่มีคำถามสงสัยในเรื่องการฉีดฟิลเลอร์ หรือ การฉีดสารเติมเต็ม สามารถตามไปพูดคุยสอบถามกับหมอขนมได้ที่ INBOX       เพจผิวสวยง่ายๆสไตล์หมอขนม https://www.facebook.com/kanomeasyskin/ ได้ตามลิงค์นี้เลยนะคะ ขนมยินดีมากๆเลยค่ะ แล้วพบกับเรื่องราวของฟิลเลอร์กันอีกตอนถัดไปนะคะ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม